AR Foundation Unity เบื้องต้น

 AR (Augmented Reality ) 

สำหรับคนที่สนใจทำแอปพลิเคชั่น AR บนมือถือ ฟรีๆ โดยที่ไม่มีข้อจำกัดต่างๆ 

Vuforia หรือ EasyAR ก็สามารถใช้บน Unity ได้แต่ปัจจุบันการจะนำขึ้นบนสโตรว์จะต้องเสียค่าลิขสิทธ์ที่ค่อนข้างสูง แล้ววันนี้ Unity เองก็มีไลบรารีของตัวเองที่เชื่อมต่อกับ ARkit ของ iOS และ ARCore ของ android ให้เราสามารถพัฒนาแอปหรือเกมบน Unity ให้ใช้งานได้บนมือถือทั้งสองแพลทฟอร์ม อาจจะมีข้อจำกัดบางอย่าง เช่น ตอนทดสอบต้องบิ้วแอปแล้วลองบนเครื่องจริง หรือฟรีเจอร์บางอย่างก็ยังไม่ครบเหมือน Vuforia หรือ EasyAR  แต่ด้วยข้อดีอันดับแรกคือมัน ฟรี!!! วันนี้ก็เลยจะพาเพื่อนลองใช้มันดูครับ


*** จุดข้อระวังที่สำคัญ

    - folder ที่อยู่ของโปรเจคตั้งแต่พาร์ทแรกๆเลย ระวังอย่ามีเว้นวรรค หรือภาษาไทย Unity จะมีปัญหาในการหาไฟล์รูปในโปรเจค 

    - ชื่อโปรเจคตอนที่สร้างขึ้นมา ใช้ภาษาอังกฤษและห้ามมีเว้นวรรค

    - ไฟล์รูปที่มันมาใช้ ชัวที่สุดคือสกุล jpg แนะนำให้ใช้สกุลนี้สกุลเดียว จะได้ตัดปัญหาที่อาจจะเจอกับภาพที่ใช้เป็นมาร์กเกอร์


  1. เริ่มแรก เราจะต้องติดตั้ง Package ใน  Package Manger 3 ตัวคือ
AR Foundation  เป็นไลบราลี ของ Unity ที่เหมือนเป็นสะพานไว้ให้เรียกใช้ AR Core และ ARKit

ARCore ไลบราลี่ AR ฝั่ง Android  ของ Google

ARKit ไลบราลี่ AR ฝั่ง iOS  ของ Apple

เปิด Package Manger ที่เมนู Window -> Package Manager


2  หารูป Maker 
 ข้อแนะนำคือขนาดรูปต้องไม่เล็กเกินไป สกุล jpg  แนะนำอย่างตํ่า 100x100 px ไม่งั้นจะเจอ error การสร้าง Database Image Reference ได้จากนั้นให้สร้าง Image Reference Library

แล้วกดปุ่ม Add Image แล้วลากรูป Marker ของเราไปใส่ พร้อมทั้งติ๊กถูกที่ Specify Size ตั้งค่าเป็น 1 ที่ช่อง x เพื่อให่้ขนาดของวัตถุเป็นอัตราส่วนเท่ากับขนาด Maker ที่ช่อง (เคยลองไม่ติ๊กแล้วตอนบิ้วก็จะพังแล้ว Error อย่าลืมติ๊กกันด้วยนะครับ)

3 สร้าง AR Session และ AR Session Origin 


4 สร้าง Cube และ Sphere เพื่อเป็นวัตถุ 3D ที่จะแสดงขึ้นมาตอนส่องรูป Marker 5 ตั้งค่า AR Session Origin ขั้นตอนนี้จะเยอนิดนึง

    5.1 เพิ่มสคริป AR Tracked Image Manager แล้วลาก Reference Image ของเราไปใส่ในช่อง Serialised Image 
    5.2 ปรับค่า Max Number of Move Object ตามจำนวนmarker ที่จะต้องการให้แสดงผลพร้อมกัน อย่างตอนนี้เรามี 2 ตัวก็ใส่ค่า 2
    5.3 เพิ่ม C# สคริป SwichPrefab.cs ระบุค่าในช่อง Maker Prefab Combos เท่ากับ 2 แล้วจะมีช่องข้อมูล 2 ชุดมาให้เรากรอก ช่องMarker ใส่ชื่อรูป Marker ส่วนช่อง Target Prfab ก็ให้เลือกวัตถุที่เราต้องการจะแสดง
(SwitchPrefab.cs ดาวโหลดได้ที่ https://github.com/24engiball/unityar/blob/main/Assets/Script/SwitchPrefab.cs )6 ตั้งค่า XR Plugin Manager ไปที่ Project Settings


สำหรับ ios ไปติ๊กเลือก ARKit


Android เลือก ARCore7 build 
สำหรับ iOS เราจะต้อง กรอกค่า Camera Usage Description  เพื่อแจ้งผู้ใช้ว่าเราใช้กล้องเพื่ออะไรก่อน แล้วก็ก็ไป build แอปรันบน xcode ทดสอบได้เลย


ส่วน Andrid เราจะต้องไปตั้งค่า 2 อย่างคือ แก้ mininum api เป็น 24 และลบ vulkan graphic ออกก่อนเพราะ ARCore ยังไม่รองรับ แล้วพอ build แอปออกมาก็จะได้ APK ไปติดตั้งที่เครื่องเลย

ผลเมื่อเปิดแอปขึ้นมาก็จะสามารถส่องรูปมาร์กเกอร์ทั้ง 2 รูปให้แสดงกล่องและวัตถุทรงกลมออกมาให้เราเห็น
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น